สำหรับทุกท่านผู้ที่รักการทำอาหาร พร้อมเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ Just for everybody who love cooking at home and other story.
วันพฤหัสบดีที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2553
องุ่น (grape)
เป็นผลไม้ผลกลมเล็ก อยู่กันเป็นพวง มีทั้งสีแดง สีเขียว สีดำ ทั้งมีเมล็ดและไม่มีเมล็ด รับประทานกันได้ตลอดปี เนื่องจากได้มีการนำเข้าจากต่างประเทศ และที่ปลูกเองในประเทศไทย รสชาติหวาน และเปรี้ยว
องุ่น เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี เหล็ก แคลเซียม กรดซิตริก น้ำตาลซูโคสและกลูโคส ทองแดง ซิลิคอน ฟอสฟอรัส ผลเมื่อทานเข้าไปช่วยบำรุงสมอง บำรุงหัวใจ บำรุงกำลัง ขับปัสสาวะ แก้กระหายน้ำ ลูกเกดหรือน้ำองุ่นเข้ม มีส่วนประกอบสำคัญแทรกแซงกระบวนการทางร่างกาย ช่วยทำลายเซลล์มะเร็งและยังช่วยรักษาโรคโลหิตจางได้ด้วย
ปัจจุบันนิยมนำองุ่นไปทำไวน์ สำหรับสาวสาวที่ต้องการลดน้ำหนัก สามารถรับประทานแทนอาหารเย็นสัก 10-15 วัน เพราะองุ่นมีสารอาหารช่วยล้างพิษ และมีกากใยสูง ทำให้ระบายท้องได้ดี ไม่ทำให้ท้องอืดท้องเฟ้อ
นอกจากนี้ น้ำองุ่นผสมกับน้ำสัปปะรดดื่มเป็นประจำ จะช่วยทำให้ใบหน้าอ่อนกว่าวัยได้
ข้อแนะนำก่อนรับประทานควรล้างให้สะอาด เพราะเนื่องจากการเพาะปลูกองุ่นต้องใช้สารฆ่าแมลงเยอะ
อ้างอิงจากหนังสือสมุนไพร ผลไม้เพื่อสุขภาพและรักษาโรค
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น