ผลผลิตจะออกมาในช่วงฤดูร้อนของไทย ตั้งแต่เดือนเมษายน ถึงมิถุนายน มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เปลือกนอกสีแดงมีขนรอบ เนื้อในสีขาว รสหวาน กรอบ อร่อย มีน้ำตาลเยอะสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวานไม่ควรทานมากนัก เงาะพันธ์ที่นิยมกันมากได้แก่ เงาะโรงเรียน
เงาะยังอุดมไปด้วยแร่ธาติ วิตามิน เช่น วิตามินซี ฟอสฟอรัส แคลเซียม เหล็ก
เปลือกเงาะ มีรสฝาดสมาน และมีสารแทนนินอยู่ด้วย ให้นำเปลือกเงาะไปต้มกับน้ำดื่ม สามารถเป็นยาขับพยาธิ แก้อักเสบ และมีฤทธิ์เป็นยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ช่วยรักษาโรคท้องร่วง และแผลอักเสบในช่องปาก ส่วนเมล็ดเงาะมีพิษกราย ๆ ถึงแม้จะทำให้สุกแล้วก็ตาม ไม่ควรทาน เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการคลื่นเหียน วิงเวียนศีรษะ ปวดท้องและอาเจียนได้
อ้างอิงจาก หนังสือสมุนไพร ผลไม้เพื่อสุขภาพและรักษาโรค
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น