เป็นผลไม้เมืองร้อน มีรสชาติหวานมากกว่าเปรี้ยว เนื้อในสีขาวฉ่ำ มีเม็ดสีดำ มีน้ำตาลเยอะกว่าเงาะ มีฤทธิ์ร้อน นิยมปลูกภาคเหนือของไทย แต่ก็ยังมีบางพันธ์ที่สามารถปลูกที่ภาคกลางได้ ตามรูปเป็นลิ้นจี่พันธ์จักรพรรดิ์ ผลใหญ่กว่าพันธ์ฮงฮวย ผลผลิตจะออกมาช่วงหน้าร้อน ในราวเดือนพฤษภาคม - มิถุนายน
ลิ้นจี่อุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุ เช่น วิตามินซี แคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส น้ำตาล เป็นยาบำรุงกำลัง แก้ท้องเดิน แต่ไม่ควรทานมากเกินไป เพราะลิ้นจี่มีฤทธิ์เป็นยาร้อน อาจทำให้เกิดอาการร้อนในได้
น้ำลิ้นจี่ช่วยดับกระหาย บำรุงประสาท และเป็นยาระบายอ่อน ๆ
อ้างอิงจากหนังสือสมุนไพร ผลไม้เพื่อสุขภาพและรักษาโรค
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น